Khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế đầu tiên trên thế giới chào mừng Năm Quốc tế Khoa học Cơ bản để Phát triển Bền vững 2022.

Tiếp nối các sự kiện khoa học thường niên tổ chức ở Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) từ 2013, năm 2022, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) tiếp tục phối hợp với Ban tổ chức quốc tế tổ chức Hội nghị Điện tử lượng tử Topo tương tác trực diện Đây là một hội nghị khoa học quốc tế có tầm quan trọng đặc biệt trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 18 năm 2022.

Sáng ngày 11/7/2022: Khai mạc hội nghị Khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế đầu tiên trên thế giới chào mừng Năm Quốc tế Khoa học Cơ bản để Phát triển Bền vững 2022.

Trong hội nghị này, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ hân hạnh được đón tiếp Giáo sư Duncan Haldane, giải Nobel Vật lý 2016, là giáo sư của Đại học Princeton (Mỹ). Đây là nhà khoa học đoạt giải Nobel thứ 16 đến thành phố Quy Nhơn dự các sự kiện khoa học quốc tế tại Trung tâm ICISE tính từ năm 2013 đến nay. Hội nghị khoa học quốc tế này cũng hân hạnh đón tiếp GS Đàm Thanh Sơn, Giải Dirac 2018.

Theo GS Trần Thanh Vân, đây là một hội nghị khoa học quốc tế có tầm quan trọng đặc biệt trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 18 năm 2022. Sự kiện này được hội đồng chủ trì đề án trình Liên Hiệp Quốc và UNESCO công nhận là sự kiện khoa học đầu tiên trên toàn thế giới hưởng ứng Năm quốc tế khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững 2022 do Liên Hiệp Quốc thông qua tháng 1-2022 và UNESCO tổ chức lễ công bố chính thức vào ngày 8-7-2022.

Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Đảng, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đại diện Lãnh đạo các sở ngành địa phương, 74 nhà khoa học đến từ 18 quốc gia và 85 giáo viên, học sinh của 5 trường chuyên các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên.

Sau lễ khai mạc là Lễ Thắp đuốc Khoa học lần đầu tiên trên thế giới
chào mừng Năm Quốc tế Khoa học Cơ bản để Phát triển Bền vững 2022.

Nằm trong chương trình Hội nghị khoa học quốc tế là những chương trình “Bài giảng đại chúng” của các Giáo sư khoa học

Vào lúc 14h00 ngày 11 /7/2022, GS Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago, Mĩ, Huy chương Dirac 2018 đã có bài giảng đại chúng “Các pha của vật chất: Từ quan điểm của Vật lí hiện đại” cho 85 giáo viên và học sinh 5 trường Chuyên của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi.
Ngày 11.7.2022-Khai mạc Trường học Vật lý Neutrino Việt Nam lần thứ 6
  • Trường học kéo dài 2 tuần với 22 sinh viên đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.
  • Trường kéo dài 2 tuần đủ để tạo ra những sự kết nối giữa các nhà khoa học trẻ.

Giáo sư Duncan Haldane, Nobel Vật lí 2016 trong lần đến tham dự hội nghị tại ICISE sẽ dành thời gian để trình bày bài giảng của mình cho công chúng đam mê khoa học.

  • Vào cửa tự do.
  • Bài giảng: “Vật chất lượng tử tô-pô, vướng víu lượng tử, và cuộc cách mạng lượng tử lần hai”
  • Hội trường B – Trường Đại học Quy Nhơn, 170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định
  • Thời gian: 14:00 ngày 13 tháng 7 năm 2022.

Theo ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong nhiều năm qua, Bình Định luôn xác định phát triển giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu.

“Ngoài mục tiêu xây dựng Quy Nhơn là thành phố du lịch, Bình Định còn hướng đến xây dựng Quy Nhơn trở thành trung tâm phát triển khoa học đầu tiên của cả nước. Tôi rất vui vì được chứng kiến rất nhiều giáo sư, tiến sĩ hàng đầu thế giới về với Quy Nhơn để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cho các thế hệ trẻ. Đây là một động lực to lớn để các bạn trẻ phát triển thêm về tri thức cũng như gắn bó với niềm đam mê nghiên cứu khoa học”, ông Long cho hay.

THEO DÕI THÊM TẠI

https://www.facebook.com/ICISE

ICISE – International Centre for Interdisciplinary Science and Education

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *