Nhà lắp ghép là gì? Có nên làm…

Mặc dù còn mới mẻ nhưng nhà lắp ghép ngày càng được nhiều người Việt Nam ưa chuộng vì chi phí thấp, thi công nhanh, dễ lắp ráp, tháo dỡ và di chuyển trong khi kiểu dáng vô cùng phong phú.

Có tên tiếng anh là Prefabricated home hay còn gọi là nhà tiền chế hay nhà lắp ghép module. Nhà lắp ghép là mô hình nhà ở được làm từ thép nhẹ, được sử dụng vật liệu cách nhiệt, cách âm tốt, mang lại tính thẩm mỹ cao phù hợp với mọi công trình. Mỗi một công trình xây dựng sẽ tương ứng với một kiểu nhà lắp ghép khác nhau dựa trên quy cách riêng tại nhà máy sản xuất chuyên dụng.

Có hai loại nhà lắp ghép:

  • Lắp ghép 1 phần: Loại nhà này thường sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép sẵn thay vì đổ trần bê tông cốt thép truyền thông. Các công đoạn xây dựng khác như đổ bê tông cột, xây tường đều được thực hiện theo phương thức truyền thống.
  • Lắp ghép hoàn toàn: Là kiểu nhà sử dụng khung thép tiền chế lắp ghép, sàn bê tông nhẹ lắp ghép và tường lắp ghép.
  • Nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không? Pháp luật Việt Nam không có quy định đặc biệt nào đối với nhà lắp ghép mà chỉ có quy định pháp luật chung cho xây dựng và các công trình xây dựng. Nhà lắp ghép là công trình xây dựng nên khi xây dựng chủ đầu tư cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật về xin phép xây dựng.

Ưu điểm của nhà:

  • Tiết kiệm thời gian thi công: thông thường, một công trình xây dựng nhà ở đơn giản mất khoảng 20 đến 26 tuần để hoàn thành. Tuy nhiên, mô hình nhà lắp ghép ưu điểm nổi bật là quá trình thi công nhanh chóng. Một ngôi nhà lắp ghép được bàn giao hoàn chỉnh thời gian chỉ từ 2 đến 8 tuần, tùy theo nhu cầu xây dựng của mỗi gia chủ.
  • Trọng lượng nhẹ phù hợp với nhiều loại địa hình: Việc xây dựng phần móng là vô cùng quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà truyền thống thường phải xây móng nặng, nền đất cần diện tích rộng. Trong khi đó, nhà lắp ghép do vật liệu nhẹ nên có nền móng thiết kế đơn giản và có thể xây dựng trên mọi địa hình kể cả bê tông, nền đất yếu, thậm chí là mặt nước.
  • Chi phí xây dựng thấp: Do tối ưu hóa được thời gian, giúp hạn chế phát sinh trong quá trình xây dựng nên nhìn chung chi phí xây dựng nhà lắp ghép thấp hơn so với nhà truyền thống.
  • Dễ dàng mở rộng và di chuyển:  Đây là giải pháp tuyệt vời cho người dân vùng trung du thường xuyên phải tránh lũ.
  • Thân thiện với môi trường: Nhà được sản xuất tại nhà máy nên bất kỳ vật liệu phụ nào đều có thể được tái chế, giảm thiểu chất thải. Đây là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của nhà:

  • Kém bền vững hơn nhà xây bằng gạch hoặc bê tông. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự ra đời của các vật liệu xây dựng mới, nhà lắp ghép đang dần chứng tỏ mình có thể tạo nên những công trình chắc chắn, bền bỉ với tuổi thọ từ 30 đến 50 năm.
  • Yêu cầu cơ giới hóa rất cao, máy móc được sử dụng nhiều hơn và cần có đủ diện tích để thuận tiện cho việc sử dụng các loại máy móc theo yêu cầu của công nghệ đang sử dụng.

Nhà chi phí thấp 100 triệu có thể tái sử dụng

Với các kiết cấu vật liệu đã kể trên thì việc tháo dỡ là vô cùng đơn giản. Dạng nhà này khi không sử dụng nữa có thể di chuyển đến một vị trí khác và lắp đặt lại y như cũ một cách dễ dàng. Theo đó, chủ đầu tư cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Trong trường hợp, ngôi nhà 100 triệu phải phá bỏ thì cũng sẽ không gây hại đến môi trường. Nếu là tre, gỗ, nứa… hoặc vật liệu tự nhiên thì có thể chuyển mục đích sử dụng rất đơn giản. Còn nếu là vật liệu sắt, thép, kim loại… thì có thể tái chế lại để giảm thiểu rác thải phát sinh ra ngoài môi trường…

Một số mẫu nhà đẹp hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *