Hội thảo “Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định”

Hội thảo “Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định”

Sáng ngày 25/8, tại Khách sạn Hải Âu, Tỉnh đoàn phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định” với sự tham gia của hơn 100 đoàn viên, thanh niên là các chủ doanh nghiệp, dự án, chủ mô hình kinh tế khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội thảo, các chủ doanh nghiệp, dự án, chủ mô hình kinh tế được tìm hiểu, tiếp cận với các Quỹ đầu tư và nâng cao năng lực gọi vốn, qua đó góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho chủ doanh nghiệp, dự án, chủ mô hình kinh tế tỉnh Bình Định.

Các Quỹ đầu tư đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp, là đối tác hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh phát triển đầu tư, kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, ông Võ Xuân Hoài cho biết: “Việt Nam chúng ta không ngừng hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách về đầu tư theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp; ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt áp dụng cho các dự án quy mô lớn, có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam; cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường áp dụng các thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp,…”

Qua Hội thảo lần này, tỉnh hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tiếp cận và tận dụng được nguồn vốn của các Quỹ đầu tư để hiện thực hóa các ý tưởng của doanh nghiệp mình, phát triển thành các dự án quy mô lớn, và biết đâu rằng, tại Bình Định sẽ xuất hiện những “kỳ lân” khởi nghiệp.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 792 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 7.308 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước tăng 26,1% về số doanh nghiệp và 15,05% về vốn đăng ký.

  • Cũng tại Hội thảo, ông Trần Mạnh Trúc – Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures đã phân tích về kinh nghiệm gọi vốn thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và “khẩu vị” thường gặp từ các Quỹ đầu tư. Thông qua hành trình gọi vốn bao gồm các bước như: Xác định giá trị công ty và ước tính số tiền cần gọi; Lên danh sách các nhà đầu tư tiềm năng và kế hoạch tiếp cận; Chuẩn bị tài liệu thuyết trình; Tiếp cận và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng; Đàm phán, thẩm định; Giải ngân và báo cáo sau đầu tư;… thì việc xác định và chuẩn bị thật kỹ các thành tố trong hành trình trở thành những điều kiện vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể bắt tay hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp. Song song với những kinh nghiệm gọi vốn đầu tư,
  • Bà Phạm Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT của nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP cũng đã chia sẻ về cơ hội thị trường cho các công ty khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, tỉnh Bình Định đã chuẩn bị những điều kiện căn bản để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong đó tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng:

  • (1) Phát triển công nghiệp;
  • (2) Du lịch;
  • (3) Dịch vụ cảng và logistics, bao gồm cảng biển và cảng hàng không;
  • (4) Phát triển nông, lâm nghiệp – thủy sản dựa trên công nghệ cao, chuyển từ số lượng sang chất lượng;
  • (5) Phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Và 3 khâu đột phá động lực, đó là:

  • (1) tạo sự chuyển biến mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Bình Định;
  • (2) đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo định hướng  phát triển của tỉnh, nhất là nhân lực công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao; thực hiện chính sách thu hút lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế;
  • (3) tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông cho vùng phía Bắc tỉnh nhằm thúc đẩy cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

 (M.Lệ) – binhdinhinvest.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *